Các Bước Để Tự Học Piano Đệm Hát l Nhccure.com

1.Bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì?

Tự học piano đệm hát có khó không? Học piano đệm hát cần bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì? Thời gian để tự học piano cho người lớn là bao lâu? Đó luôn là những trăn trở của các học viên khi đến với Lớp Nhạc Đa Tài. Hiểu được tâm tư của học viên nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ những kiến thức cơ bản cũng như các bước để bạn có thể tự học piano đệm hát dễ dàng hơn nhé!

Để chơi piano đệm hát đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các kiến thức sau:

  • Kiến thức nhạc lý:

Tên/kí hiệu các hợp âm

C    D    E    F    G    A    B

Do   Re   Mi   Fa  Sol   La   Si

 

(Đây là kiến thức cơ bản nhát mà ai cũng phải biết khi bắt đầu chơi đệm hát)

Để đơn giản hơn cho người mới bắt đầu, chúng ta chỉ cần nhớ 14 hợp âm (7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ) từ đó có thể suy ra các hơp âm thăng giáng.

– Cấu tạo/ thế bấm các hợp âm.

– Đọc nốt các kí hiệu trên bản nhạc (để viết hợp âm và đệm đàn đúng nhịp/ tiết tấu)

  • Đếm nhịp giữa các hợp âm có trong bài

Ví dụ bài hát: Trót yêu (Trung Quân)

Lời bài hát và hợp âm:

” (F) Có chút bối rối, chạm (G)  tay anh rồi

Vì (F)  em đang mơ giấc mơ dịu (C)  dàng”

– Khi đập nhịp và đếm nhịp ta sẽ biết được khoảng cách giữa 2 hợp âm liên tục trong bài hát là 4 nhịp. Suy ra tay phải ta tập bấm giữ hợp âm và dậm theo cho đúng nhịp.

– Tiếp theo tay trái sẽ chơi các thế bấm hợp âm sao cho đảm bảo đủ nhịp với tay phải.

– Tay phải chơi 4 nhịp (4 nốt đen), thì tay trái cũng chơi 4 nhịp (chơi 8 nốt đơn)

2.Lựa chọn, tìm hiểu các thế bấm, kiểu đệm đàn phù hợp.

Các nguồn tự học piano có thể tham khảo từ: Bạn bè, người quen chơi piano, pianist ở các quán cafe, các buổi Offline giáo lưu tín đồ Piano,video hướng dẫn đẹm hát piano trên youtobe (có thể tìm các video nước ngoài với từ khóa: accompany piano tutor, piano ballad tutor, piano latin tutor,….)

Mỗi người chơi piano sẽ có những kĩ thuật và mẹo hay khác nhau đẻ chơi đệm hát, chúng ta có thể học hỏi nhiều nguồn để đúc kết lại cho bản thân mình những kiểu đệm, kĩ thuật mà mình ưng ý nhất.

Về việc đệm piano và hát cùng lúc ban đầu sẽ trở ngại ( vì vừa điều khiển hai tay, vừa chú trọng giọng hát(, do đó để chơi piano kết hợp với đệm hát cần một quá trình luyện tập “cân não”. nên chúng ta sẽ lựa chọn những kiểu đệm đơn giản để có thể tập trung cho giọng hát của mình.

Đệm piano cho người khác hát, bạn phải thật tự tin và chắc nhịp để giữ nhịp cho người hát. Lúc này người chơi piano có thể tập trung sáng tạo, phiêu, vận dụng các kĩ thuật khác nhau để làm cho bản đệm piano của mình phong phú và nhiều màu sắc hơn (tùy thuộc vào không gian, thời gian và cảm xúc của người chơi piano lúc đó)

Trên đây là một số lời khuyên mà Lớp Nhạc Đa Tài dành cho những bạn muốn học piano đệm hát mà chưa có điều kiện để đầu tư học đàn. Các bạn có thể bắt đầu học piano đệm hát từ các bước trên, từ từ, chậm rãi, kiên trì thành công sẽ đến với bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *