Cách tự dạy mình học đàn piano

Có bao giờ bạn nghĩ là mình không biết đàn piano nhưng mình có thể tự mình dạy mình chơi piano?

Đàn piano là một nhạc cụ độc đáo và thú vị , và cũng rất thú vị khi chơi. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng không thể trở thành một người chơi điêu luyện như nghệ sĩ và kiên định theo đuổi nó trong thời gian dài. Nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Với một chút kiến ​​thức về các nốt, phím và hợp âm, và thực hành nhiều, bạn có thể tự học chơi piano .

>>> Khách hàng có thể tham khảo chi tiết sản phẩm SƠN DULUX

học đàn piano

 

Sau đây là phương pháp để bạn có thể tự học và chơi piano một cách thành thạo:

 1. Thẩm thấu âm nhạc bằng tai

Tìm một cây đàn piano hoặc keyboard để sử dụng. Nếu bạn không có một cái ở nhà, có lẽ bạn có thể mượn một cái từ bạn bè. Lợi ích của việc học chơi đàn piano là âm thanh mang tính acoustic vì nó được tạo ra bởi một dây đàn. Nó cũng  88 phím. Keyboard/organ không có một trong hai tính năng này.

Sau đó hãy học chơi theo cách này

  • Tùy thuộc vào loại đàn (upright, baby grand, grand), đàn piano acoustic nhìn chung đắt hơn piano điện tử, nhưng bạn có thể thuê để sở hữu tại một số cửa hàng bán đàn piano.
  • Chỉnh đàn để bạn có thể luyện tai nghe các nốt nhạc một cách chính xác. Những cây đàn piano cũ thường bị lạc nhịp, đặc biệt nếu chúng không được chơi thường xuyên. Nếu đàn piano của bạn chưa được chơi trong nhiều năm hoặc gần đây hoặc bị di chuyển trong một quãng đường xa bạn nên nhờ thợ đến kiểm tra dây.
  • Nếu bạn không thể tìm thấy một cây đàn piano, keyboard là một sự thay thế tuyệt vời. Chúng có giá cả phải chăng, không bao giờ lạc điệu và có nhiều âm thanh và tính năng có thể giúp bạn phát triển khả năng chơi của bạn. Chưa kể, chúng dễ dàng di chuyển hơn rất nhiều và thiết kế nhỏ gọn. Keyboard/organ một công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bắt đầu chơi từ đàn organ sau đó nâng cấp lên chơi piano vẫn hoàn toàn bình thường
  • Công cụ hỗ trợ. Sản phẩm hữu ích cho người mới học piano, nó sáng lên theo một thứ tự cụ thể để giúp bạn học bài hát nhanh hơn. Thông thường, chúng đi kèm với sách và video sẽ giúp bạn học ký hiệu âm nhạc.

2. Làm quen với Phím đàn

Ngồi xuống, chạm tay vào đán và chơi với nó và xác định âm trung (giữa đàn piano), âm phẳng (phím đen bên trái), âm sắc (phím đen bên phải), âm trầm (âm thấp) và âm cao (âm cao). Thực sự lắng nghe  từng âm và nhận ra khác biệt giữa các âm.
Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa chúng.

Tìm hiểu các khóa chính. Bạn sẽ phải nghiên cứu các phím chính nếu bạn muốn có thể xác định được âm thanh bạn nghe thấy. Một số người làm điều này bằng cách học các khóa chính và sau đó gán một số cho chúng. Ví dụ, 1 là C; 2 là D; 3 là E; 4 là F; 5 là G; 6 là A; 7 là B; 8 là C. Chú ý rằng số 8 và số 1 đều đại diện cho nốt C, nhưng số 1 đại diện cho nốt C. thấp hơn hoặc cao hơn C. Số 1 đại diện cho nốt C ở giữa.

  • Khi bạn biết cách làm điều này, bạn có thể gắn nhãn bài hát bằng số thay vì chữ cái. Ví dụ: “Mary Had a Little Lamb” sẽ là E – D – C – D – E – E – E. Điều này sẽ được biểu thị là 3 – 2 – 1 – 2 – 3 – 3 – 3.

Nếu bạn không có bất kỳ kiến ​​thức âm nhạc nào cả, bạn sẽ nắm bắt được nó và tìm ra nó bằng cách thử-và-sai.

3. Tìm hiểu các hợp âm

Các bài hát chủ yếu được cấu tạo bởi các biến thể của hợp âm. Bạn sẽ nghe thấy chúng bằng các phím khác nhau, nhưng các hợp âm được cấu tạo bởi các quãng giống nhau. Xác định các nốt bao gồm các hợp âm là rất quan trọng khi bạn đang tìm hiểu một bài hát bằng tai. Vì vậy, hãy học cách chơi các hợp âm cơ bản và tìm hiểu vị trí của chúng trên cây đàn piano. Chơi các hợp âm để làm quen với âm thanh của chúng để bạn nhận ra chúng. Ngay cả khi bạn không biết tên của hợp âm, bạn nên biết chúng phát âm như thế nào. Bạn cũng sẽ có thể nhận ra các hợp âm nằm trong thanh ghi thấp hay thanh ghi cao và từ đó bạn sẽ biết chúng nằm ở đâu. 

  • Hợp âm C trưởng (hay hợp âm trưởng), bao gồm C, E và G, là một trong những hợp âm đơn giản nhất để học. Chơi hợp âm này ở giữa C trước (ngón tay phải là 1, 3 và 5, và ngón tay trái là 5, 3 và 1) và sau đó di chuyển nó đến các quãng tám khác nhau trên đàn piano, giữ C là nốt thấp nhất.

học đàn piano

4. Chú ý các patterns

Tất cả các bài hát đều được cấu tạo từ các patterns. Các hợp âm thường lặp lại theo nhịp hoặc nhịp ổn định. Nếu bạn có thể xác định các patterns hoặc sự tiến triển của hợp âm mà bạn nghe được, thì việc chơi một bài hát bạn nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ có thể học những hợp âm nào được kết hợp với những hợp âm khác. Điều này giúp bạn hiểu cách các giai điệu và đường cơ sở được xây dựng, điều này giúp bạn tự sáng tạo.

  • Học những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết âm nhạc có thể giúp bạn phân tích những patterns này dễ dàng hơn. Từ đó, bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để học chơi bằng tai hoặc thậm chí là ngẫu hứng âm nhạc của riêng bạn trên piano!
  • Bạn có thể tìm thấy vô số nội dung lý thuyết âm nhạc trên các trang web như YouTube hoặc MusicTheory.net hoặc xem sách.

5. Master humming

Humming giúp bạn thẩm thấu bài hát. Sau đó, bạn sẽ có thể lặp lại nó trên piano tốt hơn. Nói cách khác, hãy ngâm nga giai điệu. Sau đó, ngồi xuống và đàn piano và lặp lại nó. Khi bạn đã biết các hợp âm và các nốt trông như thế nào, bạn sẽ có thể sao chép chúng bằng tai.

6. Xem lại vị trí đặt ngón tay

Để thực sự chơi, bạn cần biết ngón tay để chơi các phím. Cách tốt nhất để làm điều đó là tìm hiểu cơ bản về vị trí đặt ngón tay từ sách dạy piano cho người mới bắt đầu. Các ngón tay được đánh số. Ví dụ, ngón cái là 1 và ngón út là 5. Những cuốn sách này sẽ dạy cách chơi từng nốt nhạc bằng cách cho bạn biết bạn nên chơi nó bằng ngón tay nào.

7. Thực hành

Nghe các bài hát. Sau đó, thực hành ngâm nga chúng và xem liệu bạn có thể sao chép bài hát trên piano hoặc bàn phím của mình hay không. Hoặc, chọn một bài hát mà bạn thích và sử dụng các kỹ thuật mà bạn đã học, cố gắng chơi nó bằng tai. Để trở thành một người chơi piano giỏi đòi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều.
Bạn sẽ cần luyện tập ít nhất 3 lần một tuần.
học đàn piano
—————————————————————————–
cre: sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *