Một số lời khuyên cho người mới bắt đầu chơi Ukulele

Ngày nay trên Internet, bạn dễ dàng tìm thấy những bài viết hay nói về cách dạy hay cách học Ukulele sao cho nhanh nhất, đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn cần một số phương pháp hiệu quả và khoa học để có thể học chơi được đàn Ukulele một cách nhanh và hiệu quả nhất.

  1. Chọn mua 1 cây đàn Ukulele với giá hợp lý.

Hợp lý ở đây không phải nói tới việc giá cả như thế nào, mà chính là việc chất lượng cây đàn, âm thanh cũng như chất liệu của đàn Ukulele có tương xứng với giá tiền bạn bỏ ra để mua hay không. Điều này rất quan trọng, bởi khi bạn cảm thấy hài lòng với giá trị mà cây đần Ukulele mang lại thì bạn mới có thể tiếp tục làm bạn với nó trong suốt quá trình luyện tập cũng như trình diễn sau này. Hãy đến cửa hàng bán đàn gần nhà để chọn mua ngay một cây đàn Ukulele và hãy chắc chắn rằng, đó là loại tốt nhất bạn có thể mua tại thời điểm đó.

  1. Cầm và giữ đàn như thế nào là đúng?

Việc biết cách đúng để cầm và giữ đàn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. Nếu lần đầu tiên chơi đàn, bạn hãy bỏ ra vài phút để làm quen với việc cầm đàn ở các tư thế ngồi và đứng. Khi bạn ngồi, hãy để phần thân của đàn lên một chân của bạn, tay trái cầm lây cần đàn để bấm hợp phím và tay còn lại đặt phía trên của đàn. Khi bạn đứng, hãy giữ đàn vào ngực của bạn và giữ nó với tay phải của bạn (tôi đề cập đến việc bạn là người thuận tay phải). Việc này sẽ tạo cho bạn một thói quen để sau này khi cầm đàn, bạn sẽ dễ dàng đưa đàn vào đúng tư thế đánh ngay cả khi bạn chơi đàn và di chuyển đến nơi khác. Lưu ý, đừng giữ quá chặt đàn vì dây đàn khó có thể rung tạo ra âm thanh.

  1. Ukuelele là nhạc cụ vui nhộn.

Nhiều người cho rằng, ukulele là một món đồ chơi thay vì nhạc cụ chính vì vậy hãy chơi nó cho thật thú vị nhất. Tuy nhiên, Ukulele là một loại nhạc cụ thực thụ và những âm thanh nó mang lại cho bạn thật sự tuyệt vời. Kể cả khi nó là một loại nhạc cụ dễ chơi, thì bạn cũng cần luyện tập rất nhiều để có thể làm chủ được nó. Hãy bỏ thời gian ra để thấy rằng Ukulele là loại nhạc cụ thú vị với những nốt nhạc vui tai, rộn ràng.

  1. Hãy bắt đầu từ những hợp âm cơ bản (tay trái)

Bạn sẽ dễ dàng tìm trên Youtube hay một trang web nào đó những màn trình diễn tuyệt vời cùng Ukulele, tuy nhiên cũng giống như mọi kĩ năng khác trong cuộc sống, bạn cần phải biết những điều cơ bản trước. Đừng cố gắng chơi một bài hát với các hợp âm và tab khó, thay vào đó, hãy kiên nhẫn học các nốt nhạc, hợp âm và cách chuyển hợp âm sao cho nhuần nhuyễn. Một khi đã nắm vững các hợp âm, bạn sẽ dễ dàng chơi tất cả các bài hát như ý thích. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất.

  1. Các kỹ thuật đánh của tay phải

Sau khi bạn đã nắm vững và thuần thục cách chuyển đổi các hợp âm, hãy bắt đầu chuyển sang cách kỹ thuật đánh của tay phải, nó giúp bài hát nghe sống động và hay hơn. Ban đầu, bạn chỉ có thể quạt đơn giản lên xuống, lên xuống… nhưng sau đó, bạn có thể học cách đánh các thể loại như blue, disco, ballade, vanse… Điều này đòi hỏi bạn phải có một số hiểu biết về nhịp và phách. Hãy nghe và cảm nhận nhịp, điệu của bài hát, ban đầu sẽ khó khăn, nhưng khi bạn đã hiểu biết những cơ bản, việc còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Với những bạn đã biết chơi đàn Guitar, thì việc tập đánh Ukulele sẽ rất nhanh và dễ dàng.

  1. Chơi đàn chậm nhất bạn có thể.

Một khi bạn đã chuyển hợp âm ở tay trái và các điệu đánh ở tay phải, hãy bắt đầu kết hợp chúng lại với nhau sao cho nhịp nhàng. Ban đầu, hãy chơi thật chậm bởi thời gian này đòi hỏi bạn chơi chính xác thay vì nhanh chóng. Bắt đầu với những bài hát chậ và nhẹ nhàng mà không có hợp âm khó cũng như thay đổi quá nhiều hợp âm trong một bài hát, Dần dần tăng tốc độ lên và thử các bài hát khó.

  1. Lắng nghe và chơi cùng những người bạn.

Tham gia vào cộng đồng những người chơi ukulele để cùng học tập và giao lưu, hoặc thuyết phục bạn bè của mình cùng chơi đàn. Những việc này sẽ giúp bạn nhanh chống tiến bộ trong việc chơi đàn. Hoặc, bạn có thể lên mạng xem các clip ukulele có trên mạng… Những việc này giúp bạn cảm nhận và rút kinh nghiệm cho quá trình luyện tập của mình. Bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ nếu biết lắng nghe và chơi cùng những người có cùng đam mê.

Với những phương pháp và thủ thuật trên, tôi tin bạn sẽ nhanh chóng chơi thành thạo nhạc cụ vui nhộn Ukulele này. Chúc bạn thành công!

———————

Xem thêm địa chỉ bán đàn ukulele uy tín: nhaccure.com

Xem trực tiếp tại: CÔNG TY ÂM NHẠC ĐA TÀI

166 Phan Văn Hân, f17, quận Bình Thạnh

hotline: 0938398691

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *