Hỏi: Thay dây sắt vào đàn Guitar Classic? có được không?

Trí tưởng tượng và phát minh của người tiêu dùng vô cùng phong phú, nếu là một người bán hàng bạn sẽ dễ dàng công nhận điều này. Có lẽ bạn đã bắt gặp khá nhiều câu hỏi hoặc tình huống dở khóc, dở cười với người tiêu dùng. Và hôm nay chúng tôi xin dành thời gian chia sẻ các thông tin xoay quanh vấn đề thay dây sắt vào đàn guitar Classic có được không? Chúng tôi không rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười khi gặp câu hỏi này, song chúng tôi lại khá ngạc nhiên về ý tưởng nghe có phần thú vị này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Câu trả lời mà chúng tôi đưa ra cho câu hỏi này là có, bởi việc này không có gì là khó khăn, chỉ cần tháo dây cũ ra và lắp dây khác có gì mà không làm được. NHƯNG điều mà bạn đọc cũng như chúng tôi muốn quan tâm ở đây có lẽ không chỉ dừng lại ở đây, liệu “râu ông nọ cắm vào cằm bà kia” có đem lại một cây đàn guitar chất lượng tốt hơn để sử dụng hay không?

Dây đàn guitar Classic được làm bằng chất liệu nylon, còn guitar Acoustic được làm bằng dây sắt. Âm thanh của cây đàn làm bằng nylon trầm ấm và êm dịu hơn; còn với dây sắt âm thanh vang, đanh và trong hơn. Nhiều người trong quá trình sử dụng vì muốn thay đổi âm thanh của đàn nên đã tự ý thay đổi dây đàn.

Xét về mặt cấu tạo của đàn: Các bộ phận cơ bản của 2 dòng đàn guitar Classic và Acoustic đều giống nhau, song các bộ phận chi tiết thì 2 dòng đàn này có một vài đặc điểm khác nhau. Ở guitar Acoustic, đàn có thêm bộ phận gọi là truss rod, bộ phận này là một thanh kim loại ăn sâu vào bên trong cần đàn, đóng vai trò tăng cường khả năng chịu lực của cần đàn và sử dụng để điều chỉnh độ cong thẳng của cần đàn. Bộ phận này ở guitar Classic không có.

Ngoài ra, phần ngựa đàn của 2 dòng đàn này cũng khác nhau, Classic phần ngựa đàn ngang bằng nhau giữa các dây đàn, nhưng Acoustic thì ngựa đàn luôn chéo một góc tạo cho các dây đàn có độ dài ngắn khác nhau.

Chỉ xét 2 yếu tố này đã thấy sự khác biệt giữa guitar Classic và guitar Acoustic, do vậy việc thay thế dây nylon bằng dây sắt sẽ làm cho chất lượng âm thanh của đàn thay đổi, sự thay đổi ở đây theo chiều hướng tiêu cực, âm thanh của đàn sẽ bị phô hơn, chứ không trong và hay như mong muốn.

Thay dây sắt cho đàn guitar Classic sẽ khiến đàn nhanh hỏng
Nếu từng tìm hiểu về đàn guitar chắc bạn cũng biết 2 vị trí quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và chất lượng của dây đàn đó là cần đàn và ngựa đàn. Ở guitar Classic, phần cần đàn được khoét thủng tạo thành 2 rãnh, một cái trục nhựa to nằm ngang sẽ được sử dụng để quấn dây đàn; còn ở guitar Acoutis phần quấn dây được làm bằng sắt. Chính cấu tạo của bộ phận này đã tạo ra sự khác biệt về độ mềm dẻo và lực căng của từng dòng đàn. Cũng chính vì vậy mà mặt đàn, lược đàn và xương đàn của guitar Classic thường được làm mỏng hơn so với đàn guitar Acoustic.

Chính vì vậy khi thay dây sắt cho guitar Classic sẽ khiến đàn nhanh hỏng hơn, do những tác động và ảnh hưởng từ dây sắt đến các bộ phận của đàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *